50 Bis Yesin, P. Phương Sài, Nha Trang, Khánh Hòa Làm việc từ Thứ 2 - 7: 7h30 - 17h30

Thông tin về khối Schengen (Ba Lan)

16.03
2017

Thông tin về khối Schengen (Ba Lan)

Đăng bởi: Quản trị viên Châu Âu
Ba Lan là thành viên của Liên minh Châu Âu và khối Schengen – lãnh thổ không kiểm soát biên giới giữa các nước trong khối, bao gồm 24 nước. Các nước trong khối thống nhất với nhau một quy định nhập cảnh và cư trú ngắn hạn trên lãnh thổ của mình.
Để nhập cảnh vào lãnh thổ của khối Schengen công dân nước thứ ba cần phải sở hữu hộ chiếu và thị thực còn giá trị. Đồng thời những đối tượng này cũng phải có đủ các điều kiện sau:
  • chứng minh rõ mục đích chuyến đi và các điều kiện dự định cư trú, nguồn tài chính đủ chi trả cho ăn, ở trong thời gian dự định cư trú, cũng như chi phí cho việc trở về nước hoặc quá cảnh qua nước thứ ba, hoặc có thể sở hữu khoản tài chính trên một cách hợp pháp;
  • không nằm trong danh sách bị từ chối thị thực nhập cảnh;
  • không có tiền án, tiền sử, không gây rối trật tự công cộng, an ninh và quan hệ Quốc tế đã được ký kết giữa các nước.

Sau khi kiểm soát nhập cảnh tại cửa khẩu, có thể tự do đi lại trên lãnh thổ của khối Schengen.
Các nước trong khối Schengen cấp thị thực nhập cảnh và cư trú trên lãnh thổ Schengen như sau:

  • thị thực không vận (A) – chỉ có giá trị cho khách du lịch đường hàng không và không được phép rời khu vực sân bay,
  • thị thực ngắn hạn (C) – cho phép cư trú trên lãnh thổ Schengen đến 90 ngày trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên.

Ngoài những thị thực chung áp dụng trong khối Schengen đã nêu trên, các nước thành viên còn cấp thị thực dài hạn (D) có giá trị từ 91 ngày đến 365 ngày và giấy phép cư trú dài hạn riêng của từng nước.
Thị thực dài hạn cho phép người nước ngoài quá cảnh không quá 5 ngày trên lãnh thổ các nước thành viên khác trong khối Schengen.
Những người nước ngoài có giấy phép cư trú dài hạn của một trong những nước thành viên khối Schengen được phép đi lại không quá 90 ngày trong địa phận của khối Schengen.

Điều kiện để công dân nước thứ ba (công dân Việt Nam) nhập cảnh vào lãnh thổ Ba Lan và khối Schengen

Công dân nước thứ ba có thể nhập cảnh vào lãnh thổ Ba Lan nếu có 1 trong những giấy tờ sau:

  • thị thực ngắn hạn Schengen (C);
  • thị thực Ba Lan dài hạn (D);
  • giấy phép cư trú trên lãnh thổ Ba Lan;
  • giấy phép cư trú được cấp bởi một nước Schengen khác.

Giấy tờ chỉ có giá trị trung chuyển trên sân bay

  • thị thực không vận (A) – chỉ có giá trị trong sân bay,
  • thị thực (D) được cấp bởi nước Schengen khác,
  • giấy phép cư trú cấp bởi Thụy Sĩ hoặc Liechtenstein.

Bài viết cùng chủ đề