50 Bis Yesin, P. Phương Sài, Nha Trang, Khánh Hòa Làm việc từ Thứ 2 - 7: 7h30 - 17h30

Thủ tục xin visa đi Ba Lan theo các diện

Thủ tục xin visa đi Ba Lan theo các diện

Đăng bởi: Quản trị viên Châu Âu

THÔNG TIN VỀ KHỐI SCHENGEN

Ba Lan là thành viên của Liên minh Châu Âu và khối Schengen – lãnh thổ không kiểm soát biên giới giữa các nước trong khối, bao gồm 24 nước. Các nước trong khối thống nhất với nhau một quy định nhập cảnh và cư trú ngắn hạn trên lãnh thổ của mình. Để nhập cảnh vào lãnh thổ của khối Schengen công dân nước thứ ba cần phải sở hữu hộ chiếu và thị thực còn giá trị. Đồng thời những đối tượng này cũng phải có đủ các điều kiện sau:

 • chứng minh rõ mục đích chuyến đi và các điều kiện dự định cư trú, nguồn tài chính đủ chi trả cho ăn, ở trong thời gian dự định cư trú, cũng như chi phí cho việc trở về nước hoặc quá cảnh qua nước thứ ba, hoặc có thể sở hữu khoản tài chính trên một cách hợp pháp;
 • không nằm trong danh sách bị từ chối thị thực nhập cảnh;
 • không có tiền án, tiền sự, không gây rối trật tự công cộng, an ninh và quan hệ Quốc tế đã được ký kết giữa các nước.

Sau khi kiểm soát nhập cảnh tại cửa khẩu, có thể tự do đi lại trên lãnh thổ của khối Schengen.Các nước trong khối Schengen cấp thị thực nhập cảnh và cư trú trên lãnh thổ Schengen như sau:

 • thị thực không vận (A) – chỉ có giá trị cho khách du lịch đường hàng không và không được phép rời khu vực sân bay,
 • thị thực ngắn hạn (C) – cho phép cư trú trên lãnh thổ Schengen đến 90 ngày trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên.

Ngoài những thị thực chung áp dụng trong khối Schengen đã nêu trên, các nước thành viên còn cấp thị thực dài hạn (D) có giá trị từ 91 ngày đến 365 ngày và giấy phép cư trú dài hạn riêng của từng nước.Thị thực dài hạn cho phép người nước ngoài quá cảnh không quá 5 ngày trên lãnh thổ các nước thành viên khác trong khối Schengen.
Những người nước ngoài có giấy phép cư trú dài hạn của một trong những nước thành viên khối Schengen được phép đi lại không quá 90 ngày trong địa phận của khối Schengen.

Các loại Visa được cấp:

– Visa Schengen

– Visa Quốc gia

Visa Schengen được đánh dấu bằng chứ „C”, visa này được cấp bởi nước trong khối Schengen với mục đích transit qua lãnh thổ nước trong khối Schengen hoặc cư trú trên lãnh thổ Schengen không quá 3 tháng trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên.

Visa Quốc gia được đánh dấu bằng chữ „D”, cho phép cư trú trên lãnh thổ nước CH Ba Lan

có giá trị từ 3 tháng đến 1 năm.

Trước khi nộp hồ sơ xin visa, phải khai tờ khai online trên trang www.e-konsulat.gov.pl

Tất cả các giấy tờ nộp kèm theo bằng tiếng việt đều phải được dịch sang tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh. 

Thị thực mục đích tham gia, hoạt động văn hóa, thể thao, đào tạo, hội nghị, và nghiên cứu khoa học  

Danh mục giấy tờ cần thiết đối với hồ sơ xin thị thực Schengen (C/03, C/08, C/11, C/12, C/13) mục đích đào tạo, hội nghị, nghiên cứu khoa học, hoạt động văn hóa hoặc thể thao.

Visa trên là visa ngắn hạn Schengen, cho phép nhập cảnh và cư trú trên lãnh thổ tất cả các nước trong khối Schengen trong thời gian dưới 90 ngày.

 1. điền đầy đủ vào tờ khai xin visa có kèm 2 ảnh;
 2. hộ chiếu ( với thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực);
 3. phôtô tất cả các trang hộ chiếu trừ trang trắng;
 4. bảo hiểm có giá trị trên toàn lãnh thổ các nước Schengen, trong suốt thời gian cư trú tại lãnh thổ các nước Schengen, có giá trị bảo hiểm tối thiểu là 30.000 EURO;
 5. giấy mời đích danh từ tổ chức, cá nhân;
 6. mục đích cụ thể và chương trình chuyến thăm;
 7. giấy tờ chứng minh nơi lưu trú và nguồn gốc tài chính để lưu trú tại Ba Lan
 8. giấy tờ chứng minh hoạt động khoa học, thể thao, nghệ thuật và các giấy tờ khác có liên quan đến mục đích chuyến đi;

Các giấy tờ không bắt buộc:

1. bản sao kê của ngân hàng hoặc những giấy tờ khác chứng minh thu nhập của người xin thị thực cùng với sự sở hữu tình trạng tài chính.

2. giấy tờ chứng minh mối ràng buộc của đương sự với Việt Nam (ví dụ: hợp đồng lao động không thời hạn với chủ sở hữu lao động trên lãnh thổ Việt Nam, giấy tờ sở hữu bất động sản trên lãnh thổ Việt Nam, vv; )

Ngoài ra:
      đương sự phải trực tiếp đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán  Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn trước đó. 

Thị thực dài mục đích lao động

Danh mục giấy tờ cần thiết đối với hồ sơ xin thị thực dài hạn quốc gia  (D/07) mục đích lao động
Thị thực dài hạn với mục đích đi lao động là thị thực quốc gia, được cấp với thời gian từ 91 đến 365 ngày.

 1. Điền đầy đủ vào tờ khai xin thị thực kèm theo 2 ảnh;
 2. Hộ chiếu ( với thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực);
 3. Bảo hiểm có giá trị tối thiểu 30.000 EURO có thời hạn từ ngày nhập cảnh vào lãnh thổ Ba Lan đến thời điểm ký hợp đồng lao động tại Ba Lan và đối với bảo hiểm ZUS cũng quy định như vậy; trong khi nộp hồ sơ xin thị thực không yêu cầu phải có bảo hiểm suốt khoảng thời gian của hợp đồng;
 4. Bằng tốt nghiệp trường nghề với khoá học ít nhất một năm và phù hợp với nghề nghiệp đối tượng sẽ làm việc tại Ba Lan, cần dịch công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Ba Lan; phải được cơ quan Việt Nam xác nhận tính xác thực;
 5. Bản sơ yếu lý lịch (CV), bản tóm tắt quá trình làm việc được xác nhận bởi nơi đã làm việc trước đó; đối tượng cần có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong nghề sẽ làm việc tại lãnh thổ Ba Lan;
 6. Giấy phép lao động được cấp bởi Cơ quan Tỉnh của Ba Lan;
 7. Hợp đồng thuê nhà nơi người lao động sẽ sinh sống khi sang Ba Lan hoặc giấy tờ pháp nhân khác có nêu địa chỉ cụ thể;
 8. Hợp đồng lao động có chữ ký của 2 bên, có nêu thời gian làm việc, trách nhiệm và mức thù lao;
 9. Giấy xác nhận của bác sỹ không có chống chỉ định đối với công việc, kết quả xét nghiệm HIV, viêm gan B; Những giấy chứng nhận này phải được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền;
 10. Lý lịch tư pháp;
 11. Giấy tờ chứng minh hoạt động thương mại nơi người lao động sẽ làm việc, cụ thể: mức doanh thu trong năm hiện tại và năm trước đó,mức thuế thu nhập, số lượng lao động, mức trả ZUS;
 12. Hợp đồng thuê hoặc các giấy tờ khác của chủ sở hữu lao động, giấy xác nhận nơi công ty hoạt động ( trụ sở công ty – địa chỉ hãng).

Ngoài ra đương sự xin thị thực phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn trước đó. 

Thị thực dài mục đích du học

Danh mục giấy tờ cần thiết đối với hồ sơ xin thị thực dài hạn quốc gia (D/10) mục đích du học
Thị thực dài hạn với mục đích du học là thị thực quốc gia, được cấp với thời gian từ 91 đến 365 ngày. 

 1. điền đầy đủ vào tờ khai xin thị thực kèm theo 2 ảnh;
 2. hộ chiếu ( với thời hạn còn giá trị ít nhất 90 ngày trước khi kết thúc hạn thị thực);;
 3. photo tất cả những trang hộ chiếu trừ trang trắng
 4. bảo hiểm với giá trị bảo hiểm tối thiểu 30.000 EURO có thời hạn tối thiểu là 3 tháng kể từ ngày đầu tiên nhập cảnh đến Ba Lan, trong khi nộp hồ sơ xin thị thực không yêu cầu phải có bảo hiểm suốt khoảng thời gian học tập;
 5. Bằng tốt nghiệp THPT (cho phép dự tuyển vào các trường đại học) được dịch sang tiếng anh hoặc tiếng Ba Lan có công chứng.
 6. Sơ yếu lý lịch (CV)
 7. Thư có xác nhận chấp nhận bằng cấp của đối tượng để theo học tại các trường đại học Ba Lan, thỏa mãn yêu cầu pháp luật Ba Lan (trường đại học chịu trách nhiệm về sự xác nhận bằng cấp của các đối tượng thông qua Phòng Chứng nhận đào tạo và Trao đổi Quốc tế, Bộ Giáo dục Quốc gia Ba Lan);
 8. bản xác nhận đã nộp lệ phí cho năm học đầu tiên (không bao gồm khóa học dự bị học tiếng),
 9. Chứng nhận trình độ tiếng Ba Lan hoặc tiếng Anh đủ yêu cầu có thể theo học tại các trường đại học.
 10.  Văn bản xác nhận đủ nguồn lực tài chính để du học tại Ba Lan (để trọ, ăn uống, đóng học phí, mua tài liệu học tập) vd. báo cáo về tài khoản ở ngân hàng, chứng chỉ của ngân hàng (của 6 tháng vừa qua) và bản khai thuế thu nhập mang tên đương sự hoặc bố mẹ đương sự.
 11.  Giấy tờ xác nhận chỗ ở của đương sự trong thời gian học tập tại Ba Lan

Ngoài ra đương sự xin thị thực phải đến phỏng vấn tại Phòng Lãnh sự của Đại sứ quán Ba Lan tại Hà Nội theo lịch hẹn trước đó. 

CHÚ Ý!

Sinh viên di du học Ba Lan theo diện Hiệp định  giữa Bộ Giáo dục Quốc gia và Thể thao Ba Lan và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo đại học và cao học, ký ngày 17/01/2005 tại Hà Nội, sẽ được miễn mục 6,7,8,9 và 10 nêu trên. Ngoài ra, họ cũng được miễn phỏng vấn với Lãnh sự. 

NHỮNG YÊU CẦU ĐỐI VỚI CÔNG DÂN NƯỚC THỨ BA (VIỆT NAM) XIN CƯ TRÚ CÓ THỜI HẠN TRÊN LÃNH THỔ BA LAN

 Đơn xin cư trú có thời hạn

Phòng Lãnh sự Đại sứ quán tại Hà Nội trân trọng thông báo rằng từ ngày 1 tháng 5 năm 2014 Luật Ngoại kiều ký ngày 12 Tháng 12 năm 2013 bắt đầu có hiệu lực. Theo đó không cho phép đương sự nộp đơn xin cư trú có thời hạn thông qua Lãnh sự.

Đơn xin cư trú có thời hạn phải được đương sự nộp trực tiếp – điều 105 khoản 1 của Luật. Đơn xin cư trú với mục đích đoàn tụ gia đình được người nhà của đương sự đang sinh sống tại Ba Lan thay mặt nộp hộ – điều 168 của Luật.

Bài viết cùng chủ đề